Cách tính thời gian ngủ khoa học làm việc hiệu quả hơn

3775b67f467b9e65565c1e12828b8fc9

Giấc ngủ là yếu tố then chốt đảm bảo chất lượng cuộc sống. Một giấc ngủ đủ sẽ giúp bạn nạp năng lượng, tinh thần tỉnh táo, đầu óc minh mẫn và các cơ bắp được được tái tạo vào ngày hôm sau. 

Giấc ngủ quan trọng là thế nhưng bạn đã biết cách tính thời gian ngủ? Ngủ bao nhiêu là đủ? Hãy cùng Changmi tìm hiểu sau đây nhé.

Ngủ ít nhưng vẫn tỉnh táo vào hôm sau
Ngủ ngon và thức giấc tỉnh táo hơn

Tính thời gian ngủ có vai trò như thế nào đối với sức khỏe?

Việc tính thời gian ngủ được cho là rất quan trọng vì bạn cần biết bạn phải ngủ bao lâu, đi ngủ lúc nào và thức dậy lúc nào. Điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

Khi ngủ đủ và đúng sẽ giúp cơ thể được phục hồi toàn diện về mặt thể chất, các cơ bắp được tái tạo và phát triển hiệu quả, cơ thể được sạc lại năng lượng đã tiêu hao vào ngày hôm trước, tinh thần cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn. 

Việc tính thời gian ngủ hợp lý cũng giúp chúng ta kiểm soát được thời gian nghỉ ngơi, điều tiết nhịp sống cá nhân giúp có thể được phục hồi và tái tạo năng lượng cho những hoạt động khác.

Ngủ ít nhưng vẫn tỉnh táo vào hôm sau.
Ngủ đúng cách giúp tinh thần minh mẫn vào hôm sau

Tính thời gian ngủ giúp gia tăng sức khỏe về tim mạch

Buổi tối, khi bạn biết mình cần ngủ bao lâu thông qua việc tính thời gian ngủ, sẽ giúp các mạch máu có đủ thời gian nghỉ ngơi và sẽ hoạt động ít lại, làm giảm áp lực khi truyền máu về tim. Đồng thời hạn chế được trường hợp tim hoạt động quá sức dẫn tới suy tim và đột quỵ.

Ngủ ít nhưng vẫn tỉnh táo
Giúp tăng cường sức khoẻ tim mạch

Đảm bảo hoạt động của hệ miễn dịch trong cơ thể

Nếu bạn biết được cách tính thời gian ngủ mỗi đêm, hệ miễn dịch không chỉ có thời gian kha học cho việc hồi phục mà đồng thời còn tăng sức đề kháng đồng thời tái tạo và phát triển ngăn chặn sự xâm nhập của virus bên ngoài. 

Từ đó tránh được các bệnh đau ốm khi thời tiết thau đổi đồng thời giúp đánh tan những cảm giác mệt mỏi uể oải vào buổi sáng.

nâng sức đề kháng
Nâng cao sức đề kháng khỏi vi khuẩn xâm nhập

Giúp giảm cân, đào thải mỡ thừa

Việc tính thời gian ngủ mà cơ thể cần vào ban đêm còn có tác dụng hỗ trợ việc giảm cân, theo nghiên cứu của tổ chức nghiên cứu giấc ngủ (Sleep Foundation) những người có giấc ngủ không đủ và thừa có nguy cơ béo phì nhiều hơn người ngủ khoa học. Khi ngủ đủ giấc bạn sẽ cân bằng được hormone của cơ thể gỉam được cảm giác thèm ăn, tăng thời gian quá trình trao đổi cũng như đào thải chất béo bên trong cơ thể.

Ngủ ít nhưng vẫn tỉnh táo vào hôm sau.
Tăng chất lượng giấc ngủ và ngăn lão hoá da

Chu kỳ ngủ là gì? 3 lý do bạn cần phải biết tính thời gian ngủ dành cho chính mình?

Chu kỳ ngủ là gì?

Chu kỳ giấc ngủ là một chuỗi trạng thái khác nhau của cơ thể và não bộ được diễn ra theo trình tự cố định trong quá trình ngủ, mỗi chu kỳ giấc ngủ gồm 4 giai đoạn: Ru ngủ – Giấc ngủ nông – Giấc ngủ REM – Giấc ngủ sâu .

4 giai đoạn của giấc ngủ
Cách tính giai đoạn giấc ngủ

Giai đoạn 1: Ru ngủ 

là giai đoạn não bộ bắt đầu chuyển từ trạng thái thức sang trạng thái ngủ. Hoạt động của hệ thần kinh trung ương và não bộ sẽ giảm dần nhưng bạn sẽ dễ tỉnh giấc.

Giai đoạn 2 : Ngủ nông 

trong gian đoạn này hoạt động của não bộ sẽ tiếp tục giảm xuống và cơ thể nhanh chóng chìm vào trạng thái nghỉ ngơi. Đây cũng là giai đoạn các bó cơ và xương phát triển cũng như phục hồi, khôi phục và duy trì sức khoẻ cơ thể.

Giai đoạn 3: Giấc ngủ sâu 

tại giai đoạn này người ngủ đã chìm vào trạng thái tạm thời mất ý thức ,không cảm nhận được môi trường bên ngoài, chỉ thức giấc khi có tác động bên ngoài. Đây là khoảng thời gian hệ miễn dịch và các tế bào cơ thể phục hồi và chữa lành các tổn thương của tế bào.

Giai đoạn 4: Đi vào giấc mơ 

chiếm vai trò quan trọng trong hoạt động lưu trữ thông tin và ghi nhớ của não bộ, kéo dài từ 90-120 phút 

Mỗi đêm não bộ sẽ lặp lại chu kỳ giấc mơ như trên từ 3-6 lần

 Lý do bạn nên tính thời gian ngủ: 

Cài đặt đồ hồ sinh học cho cơ thể:

Ngủ ít nhưng vẫn tỉnh tấo vào hôm sau.
Cơ thể khoẻ mạnh

Khi bạn thiết lập giấc ngủ khoa học với chu trình ngủ chuẩn cơ thể sẽ dần tự cài đặt đồng hồ sinh học cho bản thân mỗi sáng với việc ngủ sớm và dậy sớm mà không cần đợi đồng hồ báo thức.

Điều này không chỉ giúp tăng hiệu suất và năng suất làm việc mà còn giúp cải thiện tinh thần và trạng thái tâm lý theo chiều hướng tích cực.

Tăng hiệu quả phục hồi của cơ thể:

Ban đêm là khoảng thời gian các cơ quan trong cơ thể nghỉ ngơi, tái tạo và hồi phục. Nếu bạn ngủ không đủ sẽ ảnh hưởng đến việc hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

tính thời gian ngủ
Thời gian tái tạo của cơ quan vào ban đêm

Gia tăng tuổi thọ:

tăng tuổi thọ
Ngủ ngon hơn và tăng tuổi thọ

Một công trình nghiên cứu đã được trình bày trong cuộc họp thường niên tại Đại Học Tim Mạch của Mỹ đã chỉ ra ,nếu tuân thủ nguyên tắc ngủ đủ và đúng mỗi ngày sẽ dễ ngủ thỉnh táo khi thức dậy vào hôm sau, không dùng thuốc tuổi thọ có thể tăng đến 5 năm.   

Gợi ý 3 cách tính thời gian ngủ theo chu kỳ giúp bạn có giấc ngủ chất lượng

Mỗi người có nếp sống khác nhau. Do vậy chu kỳ ngủ diễn ra cũng khác nhau. Ngoài ra còn tuỳ vào độ tuổi, giới tính, cường độ thể thao và nhiều yếu tố khác nên mỗi người sẽ có số lượng thời gian ngủ khác nhau. 

Sau đây Changmi sẽ gợi ý cho bạn công thức để bản thân tự tính ra được thời gian ngủ hợp lý nhé. 

Các nhà khoa học cho rằng khoảng thời gian ngủ lý tưởng nhất giúp cơ thể thực sự được phục hồi hiệu quả là bạn phải ngủ đủ 4 chu kỳ

Cách tính thời gian ngủ theo chu kỳ:

Giờ thức dậy = Giờ đi ngủ + (90 phút x Số chu kỳ giấc ngủ) + Thời gian để đi vào giấc ngủ (thường là 14 phút)

 Ví dụ, bạn đi ngủ lúc 1h sáng, bạn muốn ngủ 3 chu kỳ và thông thường bạn cần khoảng 10 phút để đi vào giấc ngủ. Công thức sẽ là: 1 giờ + (90 phút x 3) + 10 phút = 5 giờ 40 phút.

Như vậy chỉ cần gần 6 giờ ngủ là bạn đã đủ minh mẫn để bắt đầu ngày mới đầy năng lượng rồi.

Tính thời gian ngủ bằng công cụ:

Ngoài cách tính thủ công, bạn có thể dùng các trang web xác định quãng thời gian ngủ theo chu kỳ để khi thức dậy với một cơ thể tràn đầy năng lượng vào sáng hôm sau. Hoặc các app trên điện thoại để theo dõi quá trình nghỉ ngơi được tốt hơn.

Tính thời gian ngủ và thức dậy

Tính thời gian ngủ theo độ tuổi:

Dưới đây là bảng tính thời gian ngủ dựa theo độ tuổi trong 1 ngày giúp bạn dễ nắm rõ hơn thời gian ngủ tốt cho sức khỏe.

Lưu ý, bảng dưới đây mang tính chất tham khảo chung và muốn biết chính xác bạn phải ngủ như thế nào để phù hợp với cơ thể bạn cần thiết lập cho mình một nếp sống đủ lành mạnh.

tính thười gian ngủ

Một vài mẹo để bạn có giấc ngủ ngon mỗi đêm

Chú ý nhiệt độ phòng: Không để nhiệt độ quá thấp khi ngủ khiến bạn quá lạnh và dễ thức giấc vào ban đêm,  nhiệt độ từ 22-25 độ C là nhiệt độ phù hợp nhất cho 1 giấc ngủ ngon

Không sử dụng điện thoại trước khi ngủ ít nhất 15 phút: ánh sáng xanh sẽ kích thích não bộ chú ý nhiều hơn và khiến não bộ tập trung vào màn hình dẫn đến khó đi vào giấc ngủ

Ngồi thiền 10-15 phút trước khi ngủ: Thiền rất hữu ích vì làm dịu các dây thần kinh, cân bằng cảm xúc, loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực khiến tâm hồn được thư giãn nhanh đi vào giấc ngủ hơn.

Sử dụng các sản phẩm bedding chất lượng: Chăn ga gối đóng vai trò quan trọng trong trải nghiệm ngủ của bạn và giúp bạn cảm thấy được thư giãn khi nghỉ ngơi. Khi chọn lựa chăn ga có chất lượng cao tạo ra một môi trường ngủ thoải mái và hỗ trợ giấc ngủ của bạn tốt hơn. 

Bạn nên sử dụng chăn ga có chất liệu từ sợi gỗ tự nhiên có đặc tính mát mẻ, thoáng khí như Tencel, Modal hoặc Cotton 100%. Vì điểm chung của chăn ga từ chất liệu này là thân thiện với làn da, độ thoáng khí cao, mềm mịn phù hợp với thời tiết tại Việt Nam và giúp cơ thể thư giãn, tạo điều kiện cho giấc ngủ ngon.

Changmi Bedding
Bộ chăn ga chất lượng cao sẽ giúp cho giấc ngủ ngon hơn

Bạn có thể tham khảo Vải tencel, chất liệu thoáng mát dành cho ga giường

Nếu bạn đang tìm một địa chỉ uy tín, chuyên cung cấp chăn ga cao cấp cho khách sạn và gia đình thì Changmi Bedding là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Changmi là cơ sở chuyên cung cấp chăn ga gối với chất liệu được nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc và Italy. Đa dạng về chất liệu, kích thước, màu sắc. Nổi bật là chăn ga Tencel, Modal và gối Microfiber cũng như các sản phẩm khác như  ruột chăn, khăn,.. Tất cả đều có chất lượng cao và thường xuyên được các khách sạn tin dùng.

Changmi Bedding
Bộ chăn ga cao cấp

webside:changacaocap

Hotline: 0935 455 266

Địa chỉ: 7/D7 Khu biệt thự Saigonpearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận bình thạnh, TPHCM

Shopee: changacaocap

Lazada: changacaocap

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0935.455.266Agat JSC@changachangmi