Ngủ trưa bao nhiêu là đủ? Lợi ích bất ngờ của giấc ngủ trưa

Ngủ trưa bao nhiêu là đủ? Lợi ích bất ngờ của giấc ngủ trưa

Bạn đã từng thắc mắc ngủ trưa bao nhiêu là đủ? Ngủ quá lâu có gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta?Giấc ngủ trưa giúp chúng ta thư giãn, bớt buồn ngủ, mệt mỏi và những lợi ích bất ngờ khác.  Rất nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng ngủ trưa đủ giấc và đúng cách sẽ mang lại giấc ngủ ngon và nạp đầy lại năng lượng cho  buổi làm việc buổi chiều. Để giải đáp thắc mắc trên, Changmi sẽ giúp bạn tìm hiểu những lợi ích mà giấc ngủ trưa mang lại và khoảng thời gian ngủ trưa hợp lý.

Ngủ trưa bao nhiêu là đủ? 

Ngủ trưa bao nhiêu là đủ? Đây có lẽ là câu hỏi được đặt ra bởi rất nhiều người. Giấc ngủ trưa đóng một vai trò quan trọng giúp ngày, giúp bạn giảm căng thẳng và thư giãn nhiều hơn. Mỗi người sẽ có thời gian ngủ trưa khác nhau tùy vào tính chất công việc, thời gian sinh hoạt, môi trường sống và làm việc. Các chuyên gia nhận định rằng giấc ngủ trưa ngắn vẫn là tốt nhất. 

Ngủ trưa bao nhiêu là đủ là câu hỏi của rất nhiều người
Ngủ trưa bao nhiêu là đủ là câu hỏi của rất nhiều người

Một số chuyên gia cũng chỉ ra rằng việc đối với vấn đề ngủ trưa bao nhiêu là đủ? Thời gian ngủ có thể từ 25, 35, 45 phút đều có một số lợi ích riêng. Mức thời gian này giúp giảm đáng kể sự mệt mỏi của nam giới trong hoạt động thể chất hay làm các công việc nặng. Thời gian ngủ trưa bao nhiêu là đủ? Tốt nhất bạn nên đảm bảo không quá dài để tinh thần chúng ta luôn khỏe khoắn và năng động. 

Giấc ngủ trưa mang lại rất nhiều lợi ích tới cơ thể 
Giấc ngủ trưa mang lại rất nhiều lợi ích tới cơ thể

Đã có rất nhiều nghiên cứu về vấn đề ngủ trưa bao nhiêu là đủ đối với chúng ta. Kết luận cuối cùng được tổ chức Giấc ngủ Quốc gia của Mỹ đưa ra là chúng ta nên ngủ trưa trong 20 phút. Đây là khoảng thời gian lý tưởng nhất để não bộ có thể tái khởi động lại cũng như đạt được sự sảng khoái tinh thần ngay khi chúng ta thức dậy. Tổ chức Giấc ngủ Quốc Gia Mỹ còn cho rằng nếu thời gian ngủ trưa quá dài sẽ gây nên tình trạng mệt mỏi, uể oải cho cơ thể. 

Những lợi ích bất ngờ từ giấc ngủ trưa mang lại

Ngoài việc là khoảng thời gian ngắn giúp chúng ta nghỉ ngơi, giấc ngủ trưa còn mang lại rất nhiều lợi ích khác cho chúng ta. Hãy cùng Changmi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Ngủ trưa bao nhiêu là đủ? Ngủ trưa giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Đây có lẽ là điều ít ai biết về lợi ích giấc ngủ trưa mang lại cho chúng ta. Nhiều người vẫn luôn suy nghĩ rằng ngủ trưa có thực sự tốt và ngủ trưa bao nhiêu là đủ. Câu trả lời là giấc ngủ trưa rất cần thiết và nên ngủ trong thời gian ngắn. Ngủ trưa giúp chúng ta giảm huyết áp, giảm áp lực lên mạch, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, giảm nguy cơ mắc tiểu đường và bệnh tim. 

Giấc ngủ trưa có thể tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
Giấc ngủ trưa có thể tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Bên cạnh đó thời gian ngủ trưa còn giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Các nhà nghiên cứu người Đức đã chỉ ra rằng nếu chúng ta có một giấc ngủ ngon, cơ thể chúng ta sẽ cải thiện được tính năng của tế bào T. Nếu bạn chưa biết thì tế bào T là loại tế bào miễn dịch, ngăn ngừa cúm, ung thư, …

Lợi ích tăng cường hệ miễn dịch là khi tế bào trong cơ thể chúng ta nhận biết một tế bào khác nhiễm virus, chúng sẽ kích hoạt integrin ( protein kết dính ) rồi cho phép tế bào T gắn vào và tiêu diệt tế bào nhiễm bệnh. Tế bào T như một lá chắn lớn bảo vệ sức khỏe cho cơ thể. Khi ngủ, tế bào T có mức độ kích hoạt integrin cao hơn khi chúng ta thức. 

Ngủ trưa đúng cách giúp chúng ta có một sức khỏe tốt
Ngủ trưa đúng cách giúp chúng ta có một sức khỏe tốt

Ngủ trưa bao nhiêu là đủ để giúp tái tạo lại năng lượng?

Ngủ trưa là một cách vô cùng hữu ích giúp cơ thể và não bộ được nghỉ ngơi và loại bỏ căng thẳng. Ngủ trưa bao nhiêu là đủ để cơ thể chúng ta kịp tái tạo lại nguồn năng lượng trong cơ thể là vấn đề nhiều người thắc mắc. Nhất là những người làm những công việc hoạt động trí óc rất nhiều. Thời gian ngủ trưa nên trong khoảng 20 – 30 phút. Khi ngủ, hormone serotonin được cơ thể tự động sản sinh ra giúp làm dịu thần kinh và tinh thần được sảng khoái hơn. 

Nguồn năng lượng được tái tạo trong quá trình ngủ trưa
Nguồn năng lượng được tái tạo trong quá trình ngủ trưa

Thời gian ngủ trưa còn giúp não bộ có thể giảm tình trạng quá tải thông tin. Não bộ có thể khởi động lại và xử lý được những thông tin cần thiết hơn. Việc này cũng góp phần vào việc tái tạo lại năng lượng cho não bộ và cơ thể chúng ta. Đầu óc thư thái sẽ giúp chúng ta có cuộc sống vui vẻ và thoải mái hơn. Các nhóm cơ sau thời gian hoạt động cũng cần được nghỉ ngơi để không bị đau mỏi hay uể oải người. Cơ thể chúng ta dần được thoải mái và khỏe khoắn sau khi có một giấc ngủ trưa ngon.

Tinh thần thoải mái và năng lực tràn đầy giúp bạn làm việc hiệu quả hơn
Tinh thần thoải mái và năng lực tràn đầy giúp bạn làm việc hiệu quả hơn

Ngủ trưa giúp chống lão hóa và tái tạo tế bào da

Bạn không nhìn nhầm đâu, đây là một lợi ích vô cùng tuyệt vời của mà các chuyên gia đã đưa ra sau khi nghiên cứu vấn đề ngủ trưa bao nhiêu là đủ. Lão hóa da là vấn đề được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Giấc ngủ trưa là một phương pháp rất tốt giải quyết vấn đề lão hóa da và có thể tái tạo tế bào da mới. 

Làn da được tái tạo rất nhiều khi cơ thể chìm sâu vào giấc ngủ
Làn da được tái tạo rất nhiều khi cơ thể chìm sâu vào giấc ngủ

Việc tái tạo làn da diễn ra trong mọi thời gian trong ngày, nhưng nếu cơ thể bạn bị căng thẳng và thiếu ngủ thì làn da sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Tình trạng lão hóa da và chất Melatonin được sản sinh ra trong quá trình ngủ có mối liên hệ mật thiết với nhau. Melatonin là hormone giấc ngủ, chất này giúp cơ thể chống lại sự tổn hại làn da do tác nhân bên ngoài như tia UV, ô nhiễm ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, trong các nghiên cứu về giấc ngủ trưa bao nhiêu là đủ, một số kết quả chỉ ra rằng ngủ trưa giúp thúc đẩy collagen cho da. Khi cơ thể chìm vào tình trạng ngủ sâu sẽ tạo ra chất hormone tăng trưởng. Chất hormone này kích thích sự tổng hợp collagen và sản xuất collagen trên da rất nhiều. Khi cơ thể quá mệt mỏi và không có đủ thời gian nghỉ ngơi, làn da sẽ bị mất đi sự săn chắc và các nếp nhăn sẽ xuất hiện trên da. 

Lớp collagen được thúc đẩy khi cơ thể nghỉ ngơi
Lớp collagen được thúc đẩy khi cơ thể nghỉ ngơi

Giấc ngủ trưa giúp bảo vệ mắt và tăng cường thị lực

Mắt là một bộ phận nhạy cảm và dễ bị tổn thương trên cơ thể. Đây cũng là bộ phận phải hoạt động rất nhiều trong ngày. Do đó sẽ không tránh khỏi tình trạng mỏi mắt và ảnh hưởng tới thị lực của chúng ta. 

Môi trường và công việc ảnh hưởng rất nhiều tới mắt và thị lực
Môi trường và công việc ảnh hưởng rất nhiều tới mắt và thị lực

Đối với những người làm trong môi trường văn phòng, việc sử dụng máy tính quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu tới mắt. Mắt cũng nên có một khoảng thời gian nghỉ ngơi để không bị căng thẳng quá nhiều. Giấc ngủ trưa sẽ là khoảng thời gian lý tưởng nhất để mắt có thể nghỉ ngơi. Thị lực của chúng ta bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố xung quanh. Trong đó việc mắt phải làm việc quá tải sẽ gây nên tình trạng giảm thị lực ở mắt. 

Hãy để mắt có thời gian nghỉ ngơi thông qua hoạt động ngủ trưa
Hãy để mắt có thời gian nghỉ ngơi thông qua hoạt động ngủ trưa

Trong thời gian ngủ trưa, các cơ của mắt sẽ được thả lỏng và thư giãn. Việc này giúp làm chậm quá trình suy giảm thị lực vô cùng hiệu quả và dễ dàng thực hiện. Giấc ngủ trưa còn giúp tuyến lệ tiết ra nước mắt tạo môi trường ẩm cho mắt. Nhờ đó sẽ hạn chế được tình trạng khô mắt và lão hóa mắt. 

Ngủ trưa nhiều có tốt không? 

Nghiên cứu về giấc ngủ trưa và ngủ trưa bao nhiêu là đủ đã đưa ra rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên chúng ta không nên ngủ trưa trong thời gian quá lâu. Việc ngủ trưa quá nhiều sẽ làm gián đoạn mức độ dẫn truyền thần kinh như serotonin, gây nên hiện tượng đau đầu khi thức dậy. Bên cạnh đó, ngủ trưa quá nhiều còn gây nên tình trạng não bộ mất nhận thức. Bạn sẽ rất khó tập trung và bị suy giảm trí nhớ gây ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống. 

Đồng hồ sinh học của mỗi người là khác nhau. Nhưng nhìn chung chúng ta cần có những khoảng thời gian nghỉ ngơi và ngủ hợp lý. Khi giấc ngủ trưa kéo dài quá lâu, thời gian ngủ buổi tối sẽ bị ảnh hưởng gây nên tình trạng rối loạn nhịp sinh học. Tất nhiên điều này sẽ làm cơ thể mệt mỏi, uể oải và không có động lực làm điều gì. Do đó ngủ trưa bao nhiêu là đủ? Và ngủ trưa hợp lý là những vấn đề bạn nên quan tâm để có một sức khỏe tốt. 

Ngủ nhiều giúp bạn khó tập trung và dễ mệt mỏi
Ngủ nhiều giúp bạn khó tập trung và dễ mệt mỏi

Hướng dẫn giúp bạn ngủ trưa đúng cách và ngon giấc

Ngủ trưa bao nhiêu là đủ? Và những tips mang lại giấc ngủ ngon hơn? Hôm nay Changmi sẽ bật mí cho bạn cách ngủ trưa đúng cách và ngon giấc. Hướng dẫn này có thể áp dụng với tất cả mọi người. 

Trước tiên bạn cần có một tư thế nằm đúng cách, thoải mái và không gian nằm đủ rộng, êm ái. Tư thế nằm ngửa là tư thế giúp chúng ta dễ dàng đi vào giấc ngủ nhất. Chỉ nên ngủ trưa sau khi ăn từ 10 – 20 phút để cơ thể kịp tiêu hóa thức ăn và sẵn sàng nghỉ ngơi. Bạn không nên ăn quá no hay dùng chất kích thích như rượu, bia, … Cần giữ tinh thần thư thái, không căng thẳng và không suy nghĩ gì trước khi ngủ. Hạn chế những khu vực có tiếng ồn và ánh sáng quá nhiều để đảm bảo giấc ngủ trưa được diễn ra suôn sẻ. 

Nên lựa chọn tư thế nằm và không gian ngủ thoải mái, dễ chịu
Nên lựa chọn tư thế nằm và không gian ngủ thoải mái, dễ chịu

Sau khi tỉnh dậy, bạn nên ngồi im từ 1 – 3 phút để cơ thể thực sự tỉnh táo. Nhờ đó hiệu suất công việc buổi chiều sẽ được cao hơn. Một mẹo giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ đó là rửa nước ấm trước khi ngủ và sử dụng tinh dầu thơm để giúp tinh thần được thư giãn tốt hơn. Nhiệt độ phòng ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng giấc ngủ, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ phòng phù hợp. 

Chăn ga nệm mềm mại, êm ái và thoải mái sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn
Chăn ga nệm mềm mại, êm ái và thoải mái sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn

Ngủ trưa bao nhiêu là đủ? Đừng ngủ quá 1 tiếng 

Ngủ trưa bao nhiêu là đủ? Việc ngủ trưa quá 1 tiếng sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngủ trưa nhiều gây nên tình trạng mệt mỏi cho cơ thể và suy giảm não bộ rất nhiều. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng những người mệt mỏi vào ban ngày có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn 56% so với người bình thường. Bạn nên cân nhắc thật kĩ về vấn đề ngủ trưa bao nhiêu là đủ để đưa ra mức thời gian ngủ trưa hợp lý với tính chất công việc và cơ thể nhưng vẫn đảm bảo các yếu tố về sức khỏe. 

Không nên ngủ trưa quá 1 tiếng / ngày
Không nên ngủ trưa quá 1 tiếng / ngày

Ngủ trưa mấy giờ là tốt nhất?

Theo Ladders, khoảng thời gian ngủ trưa lý tưởng nhất trong ngày là từ 12h30 – 14h hàng ngày. Đây là khoảng thời gian cơ thể dễ rơi vào trạng thái buồn ngủ và cần được nghỉ ngơi. Kết quả này được đưa ra dựa trên đồng hồ sinh học của con người. Khoảng thời gian trên là một trong hai thời điểm mà cơ thể con người cần có thời gian ngủ nghỉ nhất trong ngày. 

Qua những thông tin và kết quả về vấn đề ngủ trưa bao nhiêu là đủ, chúng ta cần có một thời gian nghỉ ngơi vào buổi trưa hợp lý. Bạn nên có giấc ngủ trưa để cơ thể nghỉ ngơi và có giấc ngủ trọn vẹn. Tuy nhiên không nên ngủ quá nhiều để hạn chế những tác động xấu đến cơ thể.

Bộ chăn ga cao cấp Cotton Satin Indipink của thương hiệu Changmi Bedding
Bộ chăn ga cao cấp Cotton Satin Indipink của thương hiệu Changmi Bedding

Một yếu tố nữa tác động rất nhiều tới giấc ngủ trưa đó chính là chất lượng của chăn ga gối nệm mà bạn sử dụng. Chăn ga gối nệm êm ái, mềm mại, thoải mái và thoáng mát sẽ giúp bạn có được một giấc ngủ ngon và thời gian nghỉ ngơi trọn vẹn. Changmi Bedding là đơn vị cung cấp các sản phẩm chăn ga gối nệm uy tín và đảm bảo chất lượng. Chuyên cung cấp các sản phẩm chăn ga gối đệm cao cấp sản xuất và nhập trực tiếp từ Hàn Quốc.

Xem thêm: Bật mí top sản phẩm chăn ga gối đệm được ưu chuộng hiện nay

Sản phẩm chăn ga Modal Afterglow với màu sắc tinh tế, nhã nhặn
Sản phẩm chăn ga Modal Afterglow với màu sắc tinh tế, nhã nhặn

Thương hiệu Changmi nổi bật với các thiết kế đa dạng, đa phong cách và đa chất liệu từ chăn ga giường Cotton cho đến Tencel và lụa cao cấp cho bạn lựa chọn. Sự tỉ mỉ trong từng đường may và những thiết kế hiện đại, tinh tế giúp không gian phòng ngủ tăng thêm vẻ đẹp lịch lãm. Changmi Bedding luôn trân trọng sự tin tưởng và ủng hộ của quý khách hàng. Chúng tôi luôn cam kết về sản phẩm thông qua các chính sách chăm sóc khách hàng. 

Hãy đặt hàng ngay hôm nay để nhận những ưu đãi tốt nhất về giá.

Website: changacaocap.vn 

Hotline : 0902 355 963

Địa chỉ : 14 đường 34B, P. An Phú, Tp. Thủ Đức

Email : changmibedding@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0935.455.266Agat JSC@changachangmi